Em bị sỏi thận năm 2007, khi đó đi kiểm tra chỉ 7mm, nhưng do đang mang thai và cho con bú nên không điều trị. Đến năm 2012 em kiểm tra lại thì kích thước sỏi đã lên đến 17mm. Em đã uống thuốc của Viện Y học cổ truyền Quân đội trong 2 đợt. Sau đó, kích thước sỏi đã giảm. Em chuyển sang uống thuốc Kim tiền thảo trong vòng một tháng, chưa đi kiểm tra lại. Em xin hỏi thời gian điều trị bằng thuốc kim tiền thảo trong bao lâu để có thể giảm kích thước sỏi thận và tác dụng phụ của thuốc?

                                                                                                                                 Hồng Vân, Chương Mỹ - Hà Nội

ThS Hoàng Khánh Toàn: 

Sỏi đường tiết niệu thường gặp đối với phụ nữ có thai. Trong trường hợp này, bạn không nên dùng thuốc. Thay vào đó, bạn nên uống nước đầy đủ, khoảng 2 lít nước mỗi ngày và sử dụng những sản phẩm Đông y, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, bài thạch, trong đó có vị thuốc như Kim tiền thảo.

Nếu bạn không có thời gian để hãm hoặc sắc thuốc, bạn nên tìm đến những đông dược thành phẩm như Sirnakarang, giúp bệnh lý của bạn không tiến triển, mòn sỏi và bài tiết ra bên ngoài. Đây là sản phẩm được bào chế từ kim tiền thảo, một vị thuốc đã được sử dụng từ ngàn xưa cho tất cả bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu như viêm đường tiết niệu, viêm bàng quang, sỏi tiết niệu... Do đó, bạn có thể yên tâm sử dụng, không cần lo lắng về tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên, khi mang thai, bạn nên lắng nghe cơ thể mình, nếu có bất cứ hiện tượng bất thường nào, bạn nên dừng lại.