Cho cháu hỏi người bị sỏi thận thì bổ sung canxi bằng cách nào. Vì cháu thấy các thuốc canxi thì bệnh nhân sỏi thận không được dùng. Bổ sung canxi bằng việc uống sữa canxi, hay ăn nhiều tôm cua. Nếu bổ sung như vậy sợ sỏi to lên không?
Cháu xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Thị Hường, 30 tuổi, Hà đông, Hà Nội

Bác sĩ Nguyễn Thị Hằng: 

Chào bạn, câu hỏi của bạn rất hay. Người đã bị sỏi thận, cần đi khám và xét nghiệm để xác định nguyên nhân và chất tạo sỏi. Nếu là sỏi canxi, thì việc bổ sung canxi (loại tổng hợp) sẽ phải hạn chế. Vậy ta bổ sung canxi bằng chế độ ăn uống hàng ngày (canxi tự nhiên). Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra định kỳ lượng canxi trong máu, nếu có thiếu hụt thì bổ sung, đủ hoặc dư thừa thì không cần thiết phải bổ sung nữa.

 

Tiến sĩ Nguyễn Văn Quân: 

Sỏi thận chủ yếu có thành phần chính là canxi. Dù bạn bổ sung canxi bằng cách nào thì cách ăn uống thông qua thực phẩm như tôm, cua vẫn là tốt nhất. Tuy nhiên, một số thực phẩm chứa canxi Oxalat trong một số loại rau cũng ảnh hưởng tới việc tạo sỏi nên cũng cần sử dụng hạn chế. Đối với các chế phẩm sữa, bạn vẫn sử dụng được nhưng cần chú ý tránh pha sữa ở nhiệt độ cao (trên 50 độ C) và bạn phải thường xuyên định kỳ kiểm tra nồng độ canxi trong máu. Nếu cần thiết bạn có thể siêu âm thận thường xuyên.