Khoảng 80% trường hợp sỏi thận là sỏi canxi, 20% còn lại là sỏi urat, struvit hoặc cystin. Chính vì vậy, chúng ta thường lầm tưởng rằng việc bổ sung canxi làm tăng nguy cơ bị sỏi thận. Và làm thế nào người bị sỏi thận vẫn đảm bảo được lượng canxi cần thiết cho cơ thể mà không làm tăng tình trạng bệnh.

 

Canxi là khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Canxi là thành phần cấu tạo nên xương, răng, giúp giảm nguy cơ các bệnh loãng xương, đau nhức xương. Ngoài ra, canxi còn đóng vai trò quan trọng đối với hệ thần kinh, hệ cơ, tim và máu. Ở người già, thiếu canxi làm tinh thần không ổn định, trí nhớ suy giảm; ở trẻ thiếu canxi làm chậm phát triển chiều cao, trí tuệ.

Canxi từ nguồn thực phẩm bổ sung hằng ngày khi vào cơ thể được hấp thu khoảng 32% tại ruột non, vào máu và đến các cơ quan, mọi tế bào, một phần được thải qua nước tiểu. Canxi không cố định trong các cơ quan, mà canxi từ xương có thể trở vào máu, từ máu có thể được tích trữ tại xương. 

 

Canxi ảnh hưởng đến nguy cơ sỏi thận

Theo một nghiên cứu ở Hoa Kỳ, những người uống bổ sung thêm vitamin D3 và canxi có nguy cơ lắng đọng sỏi cao hơn những người không bổ sung tới 17%. Tuy nhiên, ở một nghiên cứu khác, thực hiện trên những người chưa bị sỏi thận cho kết quả rằng: những người ăn thức ăn chứa lượng canxi thấp thì có nguy cơ hình thành sỏi cao hơn những người ăn thức ăn chứa lượng canxi cao.

Vậy câu hỏi đặt ra là: thừa hay thiếu canxi thì làm tăng nguy cơ sỏi thận?

Có thể giải thích rằng: thực phẩm hằng ngày chúng ta bổ sung hầu như đều chứa oxalate. Oxalate sẽ kết hợp với ion canxi tại ruột và thải qua phân ra ngoài. Khi cơ thể không được cung cấp đủ canxi thì oxalate sẽ tạo với canxi trong nước tiểu, trong đường tiêu hóa hình thành sỏi. Như vậy, khi cơ thể chúng ta không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì nguy cơ tạo sỏi sẽ cao hơn. Nhưng khi bạn uống các thực phẩm chức năng để bổ sung thêm canxi, canxi lúc này được hấp thu nhanh qua ruột vào máu, kết hợp với oxalate ở thận, lâu ngày tạo nên sỏi.

Kết luận: cơ thể thừa hay thiếu canxi đều tăng nguy cơ tạo sỏi. Ở những người bị sỏi hoặc có nguy cơ bị sỏi thận cao phải chú ý đến việc bổ sung canxi cho cơ thể. Nên bổ sung canxi qua bữa ăn hằng ngày và thận trọng với các thực phẩm chức năng bổ sung canxi.

Cách bổ sung canxi cho người bị sỏi thận

Nên ăn các nhóm thức ăn chứa canxi như: sữa, cá, rau,. Bên cạnh đó cần uống bổ sung nhiều nước (bổ sung nhiều nước giảm 20% nguy cơ sỏi thận), bổ sung các loại trái cây nhóm cam, chanh cũng giúp làm giảm hình thành sỏi.

Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều oxalate (bao gồm các loại quả mọng, kiwi, nho tím; các loại rau chứa nhiều oxalate như đậu bắp, tỏi tây, rau bina, củ cải, …; các loại hạt như: hạnh nhân, hạt điều, đậu phụng; cũng như sô cô la, ca cao và trà). Và không nên bổ sung canxi qua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

 

Cùng với việc đảm bảo chế độ ăn thì người có nguy cơ bị sỏi thận cũng nên thay đổi một số thói quen sinh hoạt để giảm nguy cơ hình thành sỏi. Cùng tham khảo thêm bài viết: http://duoclieuviet.com.vn/5-thoi-quen-nguoi-bi-soi-than-nen-tranh