Sỏi thận là một bệnh lý khá phổ biến và tiến triển một cách thầm lặng. Khi nhận thấy các bất thường trên đường tiết niệu như tiểu rắt, tiểu buốt, đau vùng thắt lưng,... rất có thể bạn đã bị sỏi thận ghé thăm.

 

Đau tức vùng thắt lưng

Đau, căng tức vùng thắt lưng là một trong những triệu chứng xuất hiện sớm nhất trên bệnh nhân bị sỏi thận. Đau có thể do sỏi làm cản trở, bít tắc đường lưu thông nước tiểu hoặc có thể do các gai nhọn của viên sỏi cọ xát vào mô xung quanh.

Tùy vào kích thước, hình dạng viên sỏi, bạn có thể bị đau tức nhẹ hay đau nhói, đau quặn, đặc biệt vùng có sỏi. Đau có thể lan tỏa từ vùng thắt lưng xuống xương chậu, háng, đau thường tăng khi vận động hoặc tiểu tiện.

Tiểu tiện nhiều lần

Tiểu nhiều lần, nước tiểu ít là những dấu hiệu sớm cảnh báo có thể bạn đã bị sỏi thận. Sỏi thận gây cản trở việc thải nước tiểu ra ngoài, dẫn đến việc không thải hết được nước tiểu, nước tiểu ít, tồn đọng lại trong bàng quang, tạo cảm giác nhanh buồn tiểu hơn bình thường. Mặt khác, viên sỏi còn kích thích cơ trơn bàng quang gây rối loạn co thắt, gây nên cảm giác buồn tiểu. 

 

Xuất hiện đau buốt khi tiểu tiện

Sỏi thận được hình thành do sự tích tụ các muối khoáng không tan, nên viên sỏi thường có gờ, gai nhọn. Khi tiểu tiện, sỏi di chuyển theo đường nước tiểu, nếu viên sỏi có kích thước lớn không thể trôi ra ngoài theo nước tiểu chúng sẽ cọ xát, tổn thương niêm mạc, gây nên cảm giác đau rát, tiểu buốt, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

Nước tiểu có màu bất thường

Ở người bình thường, nước tiểu thường có trong, không màu hoặc hơi vàng. Nếu nước tiểu của bạn đục hoặc màu hồng, đi kèm một trong các triệu chứng phía trên, thì khả năng mắc sỏi thận của bạn là rất cao. 

Màu đục của nước tiểu là do việc lắng đọng nhiều cặn bã hoặc do viêm nhiễm tạo mủ trong đường niệu. Còn nếu nước tiểu có màu hồng thì có thể đường tiết niệu của bạn đã bị tổn thương do sỏi va chạm, cọ xát vào niêm mạc. 

Ngoài ra, nước tiểu có màu bất thường xuất hiện kèm mùi hôi cảnh báo tình trạng nhiễm khuẩn đường tiết niệu.

 

Nôn và buồn nôn

Buồn nôn, nôn tuy không phải là triệu chứng điển hình của bệnh sỏi thận nhưng người bệnh cũng cần lưu ý. Thận và ruột có chung đường dẫn truyền tín hiệu thần kinh, do đó, sỏi thận có thể kích thích dây thần kinh đường tiêu hóa, gây nên cảm giác khó chịu tại ruột và dạ dày, gây buồn nôn và nôn cho người bệnh.

 

Sỏi thận nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ứ nước trong thận, gây giãn thận nặng có thể dẫn đến vỡ thận, tăng nguy cơ nhiễm trùng - nhiễm khuẩn đường tiết niệu, suy thận,... Do đó, phát hiện ra các dấu hiệu bất thường trên, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.