Sỏi thận là một căn bệnh liên quan đến đường tiết niệu của chúng ta. Sỏi thận không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam, tác hại của căn bệnh này cũng được phổ biến khá rộng rãi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa được trang bị đầy đủ kiến thức về căn bệnh này. Nếu chẳng may bạn đang ấp ủ trong người căn bệnh này thì phải làm sao?

Những triệu chứng bệnh sỏi thận dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn điều trị kịp thời ngay hôm nay.

 

Đau bụng là triệu chứng bệnh sỏi thận rõ ràng nhất

 

Bệnh sỏi thận là một căn bệnh nguy hiểm, do quá trình tích tụ các chất thải tại thận thành viên sỏi nhỏ. Các triệu chứng bệnh sỏi thận thường không quá rõ ràng. Đó là nguyên nhân tại sao đa số người bệnh khi phát hiện đều đã khá muộn khiến cho quá trình điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

 

Triệu chứng của sỏi thận thường gặp là đau bụng, đau thắt lưng. Làm cách nào để phân biệt được đâu là kiểu đau bụng do sỏi thận chứ không phải là đau do bệnh khác?

 

Khi bị đau bụng, đau từng cơn thúc từ lưng xuống bụng xuống đùi, bạn nên cẩn thận 

Khi bị đau bụng, đau từng cơn thúc từ lưng xuống bụng xuống đùi, bạn nên cẩn thận

 

Cơn đau bụng do bệnh sỏi thận có biểu hiện vô cùng khác biệt. Chúng ta thường sẽ đột ngột cảm thấy đau bụng vì bất cứ một căn bệnh nào khác nhưng đối với sỏi thận, chỉ khi chúng ta vận động hay va chạm mạnh mới phát hiện và nhận biết.

 

Trong trường hợp bạn đi xe hoặc vận động mạnh chạy nhảy mà cảm thấy đau bụng thì có nghĩa là bạn có tới 80% nguy cơ mắc bệnh sỏi thận rồi đấy. Cơn đau bụng này không dừng khi bạn ngừng hoạt động mà sẽ tiếp tục đau thắt từng cơn, đau dữ đội ở hai bên thắt lưng, lan xuống bụng và đùi. Hãy kiểm tra sức khỏe của bản thân ngay.

 

Đau rát khi tiểu tiện

 

Một trong những triệu chứng bệnh sỏi thận vô cùng dễ nhận thấy đó chính cảm giác đau rát khi đi tiểu tiện. Như đã nói, bệnh sỏi thận có liên quan mật thiết tới đường tiết niệu của chúng ta. Khi bạn có dấu hiệu này hãy đi kiểm tra ngay, nguy cơ bạn đang bị sỏi là rất cao

 

Việc viên sỏi từ từ di chuyển từ thận xuống niệu quản sang bàng quang của chúng ta sẽ khiến cho việc đi tiểu cảm thấy cực kỳ đau thắt. Nếu bạn không kịp thời phát hiện và khắc phục thì nguy cơ bị sỏi thận, suy thận mãn tính là rất cao.

 

Các biểu hiện khác thường khi đi tiểu là những biểu hiện dễ nhận biết nhất của người mắc sỏi thận 

Các biểu hiện khác thường khi đi tiểu là những biểu hiện dễ nhận biết nhất của người mắc sỏi thận

 

Ngoài việc đau rát, buốt khi tiểu tiện thì việc bạn đi tiểu ra máu cũng là một triệu chứng bệnh sỏi thận mà bạn phải lưu ý. Bên trong bàng quang, các lớp da và biểu bì vô cùng nhạy cảm, nếu bạn có tình trạng đi tiểu ra máu thì không được phép chủ quan, hãy tới xin lời khuyên của các chuyên gia y tế ngay nếu không muốn bệnh thận nặng thêm.

 

Buồn nôn và ói mửa

 

Buồn nôn và nôn cũng là hiện tượng thường gặp ở người bị sỏi thận. Bạn có thể nôn do những cơn đau quá sức bởi sỏi thận, hoặc nôn vì đây là cách duy nhất tống chất độc ra khỏi cơ thể khi thận đã không còn tác dụng bài tiết chất cặn bã.

 

Mặt khác, những dây thần kinh trong đường tiêu hóa và thận có liên quan đến nhau. Khi sự tắc nghẽn ở thận xảy ra, làm co thắt cơ trơn ở niệu quản và thận. Việc này kéo theo co thắt dạ dày, gây cảm giác buồn nôn và nôn.

Bạn nên chú ý tới sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn

Bạn nên chú ý tới sức khỏe của bản thân và gia đình nhiều hơn

 

Sốt và cảm giác ớn lạnh

 

Sốt là triệu chứng bệnh sỏi thận khi sỏi di chuyển gây viêm nhiễm đường tiết niệu. Dấu hiệu này gặp nhiều hơn ở nữ giới hơn là nam giới. Tại sao?

 

Khi sỏi di chuyển, viên sỏi cọ vào niêm mạc đường tiết niệu, gây tổn thương. Trong trường hợp này rất dễ dẫn đến viêm, nhiễm khuẩn. Đặc biệt là ở nữ giới, sức đề kháng yếu hơn, cấu trúc của đường tiết niệu đặc thù hơn, dễ bị viêm hơn. Cơn sốt cao khiến bạn đôi khi có cảm giác ớn lạnh.

 

Nếu như bạn muốn bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, nhất định phải chú ý những triệu chứng bệnh sỏi thận này. Nếu như có điều gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ tới hotline 0243 990 6195 để được chúng tôi tư vấn chi tiết hơn!