Để điều trị dứt điểm bệnh sỏi thận thì chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng. Tham khảoý kiến của các chuyên gia y tế, những người bệnh có chế độ ăn uống phù hợp theo lời khuyên của bác sĩ thường có kết quả điều trị cao hơn hẳn so với những người không tuân thủ theo các nguyên tắc ăn uống.

 

Vậy bệnh sỏi thận kiêng ăn gì?

 

Theo báo cáo của Google, câu hỏi “bệnh sỏi thận kiêng ăn gì” là từ khóa thuộc top đầu, được rất nhiều người tìm kiếm. Bài viết dưới đây cung cấp thêm thông tin về những thực phẩm bất lợi đối với bệnh sỏi thận để mọi người phòng tránh và hạn chế sử dụng.

 

Cần kiêng thịt động vật ở mức độ vừa phải

 

Như thế nào là kiêng thịt động vật ở mức độ vừa phải? Thịt động vật là bao gồm những loại thức ăn nào?

 

Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì và nên ăn gì cho tốt? 

Bệnh sỏi thận kiêng ăn gì và nên ăn gì cho tốt?

 

Thịt động vật bao gồm những loại thịt như thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt lợn, thịt gia cầm…Chúng ta cần bổ sung lượng vừa đủ đạm động vật. Đặc biệt, với bệnh nhân sỏi thận, cần ăn hạn chế đạm động vật đặc biệt cần ăn giảm các loại thịt đỏ. Mỗi ngày chỉ nên ăn tối đa khoảng 200g thịt động vật

 

Sở dĩ khi bị sỏi thận cần ăn giảm các loại thịt đỏ vì khi ăn thức ăn giàu đạm, sẽ làm giảm pH nước tiểu, tăng bài tiết canxi và làm giảm hấp thu citrat (chất giúp ức chế tạo sỏi) tại ruột. Ba yếu tố này kết hợp lại giúp tăng nguy cơ lắng đọng, kết tủa canxi tại thận, gây nên sỏi.

 

Chắc chắn câu hỏi bệnh sỏi thận kiêng ăn gì đã được rất nhiều bạn tìm kiếm 

Chắc chắn câu hỏi bệnh sỏi thận kiêng ăn gì đã được rất nhiều bạn tìm kiếm

 

Ăn giảm các thực phẩm giàu oxalat

 

Khi nói rằng chúng ta nên ăn nhiều rau xanh và cắt giảm protein từ thịt động vật để phòng bệnh cũng như hạn chế sự phát triển của bệnh sỏi thận không có nghĩa loại rau nào chúng ta cũng có thể sử dụng.

 

Hiện nay, có khá nhiều loại rau xanh có chứa nhiều oxalat, ví dụ như rau bina, rau muống, dưa chuột, củ cải đỏ, măng tây, dâu tây, me chua, hạt tiêu. Một số loại đồ uống giàu oxalat cần kiêng khi có sỏi thận: trà xanh, trà đá, các loại trà, cà phê, ca cao và các loại đồ uống chứa cafein khác.

 

Chắc chắn đến đây đã có khá nhiều người trả lời được câu hỏi bệnh sỏi thận kiêng ăn gì rồi đúng không? 

Chắc chắn đến đây đã có khá nhiều người trả lời được câu hỏi bệnh sỏi thận kiêng ăn gì rồi đúng không?

 

Kiêng các thực phẩm có hàm lượng muối cao, tránh ăn mặn

 

Tác hại của “Ăn mặn” đã được báo đài cảnh báo rất nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Ăn nhiều muối không những ảnh hưởng đến bệnh tim, mạch, cao huyết áp mà còn ảnh hưởng nhiều đến bệnh thận nói chung và sỏi thận nói riêng.

 

Ăn mặn làm tăng bài tiết canxi tại nước tiểu, mặt khác nồng độ natri tại nước tiểu cao cũng góp phần giúp canxi dễ dàng kết tinh gây sỏi hơn.

 

Cần kiêng các loại dưa muối, cà muối, kim chi, các loại snack (bim bim), khoai tây, khoai lang chiên lắc muối….Đây là các thực phẩm chứa nhiều muối mà khi chúng ta ăn chúng ta thường không cảm nhận được.

 

Ngoài ra, có nhiều loại thực phẩm khác được coi là thiên địch của sỏi thận, là những loại thực phẩm mà khi bạn sử dụng quá nhiều sẽ khiến cho bệnh sỏi thận ngày càng nặng hơn và tất nhiên sức khỏe cũng sẽ thường xuyên gặp nhiều vấn đề hơn. Các loại thực phẩm này có thể kể đến như cá khô, lạp xưởng, xúc xích, lòng lợn, lòng bò, mắm…

 

Kết hợp chế độ ăn hợp lý và chế độ dùng thuốc của các chuyên gia y tế, bệnh sỏi thận sẽ nhanh chóng được khắc phục 

Kết hợp chế độ ăn hợp lý và chế độ dùng thuốc của các chuyên gia y tế, bệnh sỏi thận sẽ nhanh chóng được khắc phục

 

Hiện nay, với sự phát triển của ngành y học, bệnh sỏi thận không còn là một căn bệnh nguy hiểm nữa. Tuy nhiên, nếu như chúng ta không có đầy đủ kiến thức và phát hiện ra bệnh sỏi thận sớm, dù y học có phát triển cũng khó có thể giúp bạn lấy lại sức khỏe tuyệt vời vốn có. Do đó, hãy trang bị cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình những kiến thức này và thường xuyên theo dõi sức khỏe. Phát hiện sớm cũng sẽ góp phần tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh của chúng ta.

 

Nếu như có bất cứ thắc mắc nào về căn bệnh này cũng như việc bạn đang cần thêm nhiều lời khuyên hơn, đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0243 990 6195 để được tư vấn nhanh nhất nhé!