Điều trị sỏi thận phụ thuộc vào mức độ sỏi, nguyên nhân và các loại sỏi thận khác nhau thì sẽ có những phương án điều trị phù hợp.

 

Sỏi thận nhỏ với ít triệu chứng:   

 

Các điều trị sỏi thận nhỏ  

 

 

Hầu hết các sỏi thận nhỏ sẽ không cần phẫu thuật. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn sau:

 

 

Uống nước: Uống từ 2 đến 3 lít  mỗi ngày có thể giúp bạn giải tỏa hệ thống tiết niệu. Trừ khi bác sĩ của bạn nói với bạn cách khác, uống đủ nước - chủ yếu là nước - để sản xuất ra nước tiểu giúp bào mòn sỏi nhỏ.

 

Thuốc giảm đau: Khi những viên sỏi nhỏ di chuyển có thể gây ra một số khó chịu. Để giảm đau nhẹ, bác sĩ có thể đề nghị các thuốc giảm đau như ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác), acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc naproxen sodium (Aleve).

 

Thuốc Đông Y: Kim tiền thảo là một trong những thảo dược quý hiếm trong y học. Với Đông Y Kim tiền thảo được sử dụng làm thuốc để chữa các bệnh sỏi thận, sỏi mật, sỏi đường tiết niệu … tốt nhất nhờ công dụng và sự phổ biến của cây thuốc, giúp người bệnh nhanh chóng khỏi bệnh, tránh những biến chứng không mong muốn của bệnh và không gây tác dụng phụ cho người bệnh khi sử dụng thuốc.

 

 

Sỏi thận lớn và nhiều triệu chứng điển hình  

 

 

Các điều trị sỏi thận lớn Sỏi thận không thể điều trị bằng các biện pháp tự bào mòn bằng các thông  thường - hoặc vì chúng quá lớn khi cac viên sỏi di chuyển chúng gây ra chảy máu, tổn thương thận hoặc nhiễm trùng đường tiểu - có thể cần phải điều trị chuyên sâu hơn:

 

Sử dụng sóng âm để phá vỡ sỏi: Đối với một số loại sỏi thận - phụ thuộc vào kích cỡ và vị trí - bác sĩ có thể đề nghị một thủ thuật được gọi là tán sỏi ngoài cơ thể (ESWL). ESWL sử dụng sóng âm để tạo ra sự rung động mạnh mẽ (sóng xung kích) phá vỡ các viên sỏi  thành các miếng nhỏ có thể truyền qua nước tiểu. Thủ tục này kéo dài khoảng 45 đến 60 phút và có thể gây đau vừa phải, vì vậy bạn có thể bị mê hoặc gây tê nhẹ để làm cho bạn cảm thấy thoải mái. ESWL có thể gây ra máu trong nước tiểu, thâm tím ở lưng hoặc bụng, chảy máu quanh thận và các cơ quan lân cận, và khó chịu vì các mảnh đá đi qua đường tiểu.

 

Phẫu thuật nội soi ngược dòng: Một thủ tục được gọi là phẫu thuật nội soi bao gồm phẫu thuật lấy đi sỏi thận bằng cách sử dụng kính viễn vọng nhỏ và dụng cụ rạch qua một vết rạch nhỏ ở lưng. Bạn sẽ được gây tê toàn thân trong suốt quá trình giải phẫu và phải ở trong bệnh viện từ một đến hai ngày trong khi hồi phục. Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật này nếu ESWL không thành công.

 

Phòng ngừa: Phòng ngừa sỏi thận có thể bao gồm sự kết hợp của thay đổi lối sống và chế độ ăn uống.

  • Bạn có thể làm giảm nguy cơ sỏi thận nếu bạn:
  • Uống nước suốt cả ngày. Đối với những người có tiền sử bệnh sỏi thận, bác sĩ thường khuyên bạn nên đi khoảng 2,6 lít / ngày nước tiểu. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu bạn đo lượng nước tiểu của bạn để đảm bảo rằng bạn đang uống đủ nước.
  • Nếu bạn sống trong một bầu không khí nóng, khô hoặc tập thể dục thường xuyên, bạn có thể cần uống nhiều nước hơn để sản xuất đủ nước tiểu. Nếu nước tiểu của bạn là trong và rõ ràng, bạn có thể uống đủ nước.
  • Ăn ít thức ăn giàu oxalate. Nếu bạn có khuynh hướng tạo thành đá oxalat canxi, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế thức ăn giàu chất oxalat. Chúng bao gồm rau cải, củ cải đường, rau dền, rau bina, chard Thụy Sĩ, khoai lang, hạt, trà, sô cô la, tiêu đen và các sản phẩm từ đậu nành.
  • Chọn một chế độ ăn ít muối và protein động vật.Tiếp tục ăn thực phẩm giàu canxi, nhưng hãy thận trọng với chất bổ sung canxi. Canxi trong thực phẩm không có ảnh hưởng đến nguy cơ bị sỏi thận. Tiếp tục ăn thức ăn giàu canxi trừ khi bác sĩ của bạn khuyên khác.
  • Hỏi bác sĩ của bạn trước khi bổ sung canxi vì chúng có liên quan đến tăng nguy cơ bệnh sỏi thận. Bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách bổ sung các chất bổ sung vào bữa ăn.