Thời gian gần đây, nguy cơ cạn kiệt nguồn dược liệu trong nước và  dược liệu không an toàn là mối quan tâm của rất nhiều người bệnh. Nguy cơ này một phần gây ra những thách thức nhất định cho các doanh nghiệp dược trong khâu sử dụng dược liệu nhưng cũng cho thấy tương lai "lên ngôi” của dược liệu sạch trong thời gian tới.

Nắm bắt được xu hướng về sự  phát triển dược liệu trong nước. Qua nhiều lần khảo sát thực địa các vùng trồng hoa màu của bà con nông dân trong tỉnh, Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh đã chủ động phối hợp với Ban Điều phối dự án SRDP – IWMC triển khai hướng dẫn bà con nông dân trồng cây dược liệu cung cấp cho nhà máy sản xuất thuốc đông dược của Hadiphar.

 

Trong đó mô hình trồng cây Kim tiền thảo và mã đề tại xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên năm 2015 đã cho kết quả tốt, bà con nông dân đã có mùa thu hoạch đầu tiên và có thu nhập tốt hơn (khoảng 130 -140 triệu đồng/ha) so với trồng các loại hoa màu khác. Có thể thấy, việc dược liệu sạch không chỉ tạo ra những sản phẩm (dược phẩm) có chất lượng, an toàn và hiệu quả (tiêu chuẩn vệ sinh cao) mà còn làm tăng thu nhập cho người trồng, phục vụ tốt hơn cho công tác phòng chữa bệnh cho nhân dân, cũng là góp phần nâng cao uy tín của doanh nghiệp.

Cây kim tiền thảo được trồng tại xã Cẩm Vịnh

Để có được dược liệu sạch, ngoài khâu chọn giống, chọn đất, nuôi trồng, chăm sóc thì thời vụ, thu hoạch, phương pháp thu hái, chế biến, bảo quản giữ vai trò quan trọng, quyết định chất lượng dược liệu. Tất cả các khâu này phải được tiến hành đồng bộ. Điều này  đòi hỏi phải quy hoạch được vùng nuôi trồng thích hợp có thổ nhưỡng, khí hậu, sinh thái phù hợp nhằm đạt được dược liệu có năng suất cao, chất lượng tốt, hiệu quả và đạt được các chỉ tiêu sạch. Ngoài ra, để có được dược liệu sạch khâu bảo quản cũng rất quan trọng. Vì vậy, cùng với việc nghiên cứu cách chế biến, kiểm tra các chỉ tiêu dược liệu sạch, chỉ tiêu về độ an toàn các nhà khoa học Cty CP Dược Hà Tĩnh  đã nghiên cứu tìm ra phương pháp bảo quản phù hợp đối với  kim tiền thảo và đã cho ra mắt thuốc cốm trị sỏi thận, sỏi mật Sirnakarang F( thế hệ mới). Sản phẩm được nghiên cứu và bào chế trên nguyên tắc kế thừa, phát huy những đặc tính ưu việt của thuốc cốm trị sỏi thận, sỏi mật Sirnakarang( thế hệ cũ)  tăng hiệu quả điều trị gấp 2 lần.

Thuốc cốm trị sỏi thận Sirnakarang F chứa tinh chất cao khô kim tiền thảo có tác dụng lợi tiểu, pha loãng dòng nước tiểu, làm ngưng sự gia tăng kích thước của hòn sỏi, đồng thời hòa tan sỏi theo cơ chế "nước chảy đá mòn". Sirnakarang F có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, làm giảm sự phù nề của niệu quản, tạo điều kiện thuận lợi cho sỏi di chuyển xuống dưới và thải ra ngoài. Đông y gọi đó là tác dụng bài thạch lâm thông (tống sỏi ra ngoài và thông đường niệu). Thuốc cốm trị sỏi thận Sirnakarang Fđược sản xuất bởi công ty CP Dược Hà Tĩnh, theo tiêu chuẩn GMP-WHO và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành. Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.