Trong bốn loại sỏi thận: Sỏi canxi, sỏi struvite, sỏi uric và sỏi cystein thì sỏi canxi là loại sỏi hay gặp nhất. Tỷ lệ mắc sỏi canxi chiếm đến trên 80% số bệnh nhân bị sỏi thận. Vậy sỏi Canxi là gì? Làm cách nào để “Tiêu diệt” chúng đây?

Sỏi Canxi

Sỏi canxi hình thành trong thận hoặc đường niệu do người bệnh ăn quá nhiều lượng canxi mà cơ thể cần. Lượng canxi ấy không kịp đào thải qua nước tiểu sẽ dẫn đến lắng đọng và hình thành sỏi khi gặp các tác nhân thuận lợi.

Sỏi canxi gồm có các loại:

- Sỏi oxalat canxi: hay gặp nhất, màu đen, có gai.

- Sỏi photphat canxi: có màu vàng nhạt hoặc trắng bẩn, dễ vỡ.

- Sỏi cacbonat canxi: có màu trắng như  màu phấn, mềm dễ vỡ.

Làm cách nào để “loại bỏ” các bạn sỏi Canxi?

Chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta “tiêu diệt tận gốc” các bạn sỏi. Đối với sỏi canxi, chúng ta cần lưu ý chế độ ăn uống, sinh hoạt như sau:

Về chế độ ăn uống:

Uống nhiều nước là cách phòng ngừa sỏi thận nói chung và sỏi canxi nói riêng an toàn và rẻ tiền nhất. Nếu uống ít nước thì dẫn đến nước tiểu cô đặc lại, dễ tạo sỏi nên cần uống nhiều nước để nước tiểu loãng ra. Mỗi ngày nên uống khoảng từ 2,5 – 3 lít nước lọc, uống khoảng 150 – 200ml nước/ lần, uống nhiều lần trong ngày.

Ăn giảm các loại thực phẩm hoặc đồ uống có nhiều canxi như: Sữa bổ sung canxi, hạn chế ăn tôm, cua (đặc biệt không nên ăn liên tục trong thời gian dài)

Hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều oxalat như: bia đen, trà đen, sôcôla, đậu nành, đậu phộng, củ cải, cà rốt, táo, mận, dừa, dứa, đào, hành tây…

Uống nhiều nước cam hoặc chanh tươi, giúp bổ sung citrat làm ức chế kết tinh sỏi canxi.

Ăn nhiều rau xanh: Chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi canxi oxalat. Ngoài ra, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat chống hình thành sỏi canxi.

Cuối cùng là hãy ăn nhạt và ăn giảm thịt. Thực phẩm chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất calcium, gây ra sỏi. Ngoài ra chúng còn làm giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi.

Về chế độ sinh hoạt

Tuyệt đối không nên nhịn tiểu. Nhịn tiểu làm nước tiểu ứ lại, tạo điều kiện cho sỏi hình thành. Ngoài ra, nhịn tiểu làm cho hệ tiết niệu của chúng ta lại tái hấp thu nước làm nước tiểu đặc hơn, quá trình lắng tủa Canxi xảy ra dễ dàng hơn

Thuốc điều trị sỏi

Ngoài chế độ ăn uống và sinh hoạt, để “loại bỏ tận gốc” các bạn sỏi, thì một phương pháp điều trị bắt buộc phải sử dụng là dùng các thuốc điều trị sỏi. Quá trình để “công phá sỏi” là lâu dài, nên chúng ta cần lựa chọn các thuốc có nguồn gốc dược liệu, an toàn khi sử dụng. Các thuốc này giúp làm “eo thon” sỏi và “đẩy” sỏi ra ngoài.

Hãy “Tiêu diệt” sỏi một cách “nhẹ nhàng”, tán sỏi dần dần. Nước chảy thì “canxi” cũng phải mòn. “Diệt sỏi” là phải kiên trì, bằng những nỗ lực về ăn uống, chế độ sinh hoạt, kiên trì dùng thuốc, sỏi sẽ nhanh rời xa bạn.

 

Sỏi canxi – Giải pháp loại bỏ tận gốc (ảnh minh họa)