Sỏi thận là bệnh phổ biến và lứa tuổi nào cũng có thể mắc. Tại Việt nam, cứ 10 người lại có 8 người bị sỏi thận.

Những viên sỏi nhỏ thường không gây ra vấn đề và đi vào nước tiểu. Chúng thường gây ra các triệu chứng khi chúng cản trở dòng nước tiểu, Các cơ của đường tiết niệu cố gắng đẩy sỏi ra, do đó gây ra đau bụng dưới , buồn nôn . Một số người có thể đẩy sỏi ra nhưng xuất hiện máu khi đi tiểu.

Các loại sỏi thận chủ yếu là sỏi canxi oxalat, sỏi axit uric, sỏi struvite hay sỏi nhiễm trùng và sỏi cystine.

Các xét nghiệm thường được sử dụng để chẩn đoán sỏi thận bao gồm:

 

Siêu âm:Siêu âm được sử dụng để phát hiện vị trí và kích thước của sỏi. Biện pháp này không làm cho bệnh nhân bị bức xạ có hại và do đó là một lựa chọn hợp lý ở trẻ em cũng như phụ nữ có thai.

Siêu âm giúp kiểm tra sỏi thận hiêu quả nhất  

 

Thử nước tiểu: Kiểm tra nước tiểu có thể cung cấp những đầu mối cho sự hiện diện của sỏi trong đường tiết niệu. Khám nước tiểu trên bệnh nhân có sỏi thận có thể tiết lộ những điều sau đây:

- Sự hiện diện của tinh thể niệu như canxi oxalat, axit uric và cystine tạo ra một loại sỏi đặc biệt - Sự hiện diện của nhiễm trùng có thể kích hoạt sự hình thành sỏi.

- Đo nồng độ PH của nước tiểu vì một số loại sỏi nhất định được tạo thành trong môi trường axit hoặc kiềm  

 

Xét nghiệm sỏi thận lâm sáng bằng phương pháp thử nước tiểu

 

Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu cũng có thể phát hiện sỏi thận. Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để:

- Chẩn đoán một số vấn đề về sinh hóa có khuynh hướng hình thành sỏi thận, ví dụ tăng acid uric có thể gây ra uric acid, tăng cường giáp làm tăng lượng canxi trong máu có thể gây ra sỏi calcium oxalate.

- Kiểm tra chức năng thận, có thể bị ảnh hưởng do sỏi.

 

Xét nghiệm máu sỏi thận giúp biết có bị nhiễm khuẩn không  

 

Sỏi thận là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm với những biến chứng phức tạp nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, do đó bạn hãy chú ý nhiều hơn đến những thay đổi của cơ thể dù đó chỉ là những cơn đau bụng, tiêu chảy thoáng qua. Phát hiện sớm bệnh là cách điều trị bệnh hiệu quả nhất.