Nếu bạn bị sỏi thận, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể nói chuyện với bạn về một kế hoạch ăn uống để giúp ngăn ngừa sỏi tái phát. Các loại sỏi thông thường nhất là canxi và oxalat. Mỗi loại có thể yêu cầu một kế hoạch ăn uống khác nhau. Có một số loại thực phẩm bạn có thể ăn và những thức ăn khác bạn nên tránh, để giảm nguy cơ bị sỏi thận lần nữa. Nếu bạn bị sỏi thận trước đây, bạn sẽ có nhiều khả năng bị mắc lại. Nhưng theo kế hoạch ăn uống mà bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng đề xuất, bạn có thể ngăn ngừa sỏi thận hình thành.

 

Uống nhiều nước: Nguyên nhân phổ biến nhất của sỏi thận là uống không đủ nước.

 Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là uống nhiều chất lỏng hơn, đặc biệt là nước nếu bác sĩ của bạn bảo rằng không sao. Cố gắng uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Nếu bạn không uống nhiều, hãy từ từ tăng mức uống Ví dụ: thêm một ly nước mỗi ngày cho đến khi bạn uống 8 đến 10 ly mỗi ngày. Sự gia tăng chậm này sẽ cho cơ thể bạn thời gian để điều chỉnh lượng chất lỏng dư thừa. Bạn đang uống đủ nước khi nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt. Nếu màu vàng đậm, bạn không uống đủ chất lỏng.

 

Ăn ít muối giảm khả năng có sỏi thận  

 

Tránh ăn nhiều protein (chất đạm): Giữa việc ăn nhiều protein và bệnh sỏi thận có mối liên hệ mật thiết, do làm gia tăng lượng axit, canxi và phốt pho trong nước tiểu. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa chừng 200g thịt cá.

 

 

Tăng cường chất xơ có trong rau xanh rất tốt loại bỏ sỏi thận  

 

Tạm dừng các loại thuốc: thuốc bổ, thực phẩm chức năng ( chứa hàm lượng canxi cao) khi chưa có ý kiến bác sĩ về việc dùng kèm thuốc trị sỏi thận.

 

Hạn chế ăn muối: Cố hạn chế lượng muối ăn vào trong ngày không quá 3g. Khi ăn các loại đồ hộp, snack, dưa muối, kim chi, phomat nên xem kỹ lượng muối trên vỏ hộp.

 

Vitamin: vitamin B6 và vitamin A có ích cho bệnh nhân sỏi thận. Vitamin B6 làm giảm lượng oxalat trong nước tiểu, do đó, giảm khả năng kết tủa sỏi oxalat. Vitamin A có tác dụng giữ cho hệ thống bài tiết nước tiểu được điều hoà để chống lại sự thành hình của sỏi thận. Lượng cần thiết vào khoảng 5.000 IU vitamin A và 20 - 30mg vitamin B6 mỗi ngày.

 

 

Ăn uống điều độ thực phẩm chứa canxi: Canxi có nhiều trong hạt dẻ, quả ô-liu,  vải, mận, hạnh nhân, sữa (các loại), pho-mát, sô-cô-la, đậu trắng, đậu tương, đậu Hà lan, rau dấp cá, trứng, tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến...

Không nên kiêng cữ quá mức những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây mất cân bằng cơ thể. Việc giảm ăn chỉ cần nghiêm ngặt đối với các món như: sữa và các sản phẩm từ sữa (bơ, kem, pho-mát, yaourt) vì chúng làm tăng sự hấp thu canxi qua ruột. Với canxi trong thuốc, sự hấp thu gần như 100%. Các loại tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến thì thỉnh thoảng dùng cũng không sao.

 

Giảm các thực phẩm chứa nhiều Oxalat: Trà đặc, cà phê, sô cô la, rau muống, dưa chuột, củ cải đỏ,măng tây, dâu tây, me chua, hạt tiêu...

 

Giảm ăn các thực phẩm có nhiều Phosphat: cacao, đậu nành, đậu tương, đậu Ha lan, cá mòi, bơ (các loại), gan (các loại)...

 

Nên uống nước cam, chanh: những loại thức uống này chứa nhiều citrat, vitamin C tự nhiên chống tạo sỏi canxi.