Mỗi dịp tết đến xuân về mọi người đều náo nức chuẩn bị cho một cái tết xum vầy, quây quần bên nhau cùng hưởng một cái tết đầm ấm hạnh phúc. Những bữa cơm đầy ắp thịt cá có lẽ là điều không thể thiếu trong các bữa cơm ngày tết của người Việt Nam chúng ta. Tuy nhiên thói quen phong tục này gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh lý của một số người bệnh. Những dịp tết là những dịp để cho những bệnh lý phát triển bởi các thói quen ăn uống sinh hoạt bị đảo lộn.

 

1-0c8af

 

Sỏi thận là một căn bệnh thuộc đường tiểu. Bệnh sỏi thận còn ảnh hưởng đến nhiều căn bệnh khác vì thận là cơ quan chủ quan trong hệ bài tiết và đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Nếu bị sỏi thận người bệnh còn có thể mắc thêm các bệnh liên quan khác như Bệnh gút, bệnh đái thái đường.. Chế độ ăn uống cho người bị sỏi thận vào ngày tết cũng khá đa dạng, phụ thuộc vào thành phần của sỏi mà sẽ có chế độ đinh dưỡng khá nhau để kiểm soát huyết áp cân nặng, cholesterol và hàm lượng đường trong máu, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh.

 

Chế độ dinh dưỡng tuỳ thuộc vào thành phần của sỏi.

 - Sỏi urat: cần loại trừ thực phẩm tạo ra axit uric trong cơ thể như nước thịt, giò, hạt đậu, trà đặc, cà phê, chocolate, ca cao, rượu. Giảm bớt lượng protein động vật. Lượng nước uống hằng ngày là khoảng 2,5-3 l.

images

Giảm bớt lượng protein động vật ( ảnh minh họa)

- Sỏi oxalat: cần giảm thức ăn có hàm lượng canxi, axit ascorbic và oxalat, sản phẩm sữa, pho mai, chocolate, rau xanh, trà đặc, đậu phộng. Hạn chế muối và mỡ. Những thực phẩm chứa chất xơ rất có lợi. Lượng nước hằng ngày không dưới 2 lít.

- Sỏi phosphat: hạn chế sữa và các sản phẩm sữa, rau và hoa quả. Uống khoảng 2 - 2,5 l mỗi ngày.

 

Điều trị :  có 2 hướng điều trị:

Thứ nhất, phá huỷ vào cho thải ra ngoài đối với những viên sỏi đã hình thành;

 Thứ hai, tạo điều kiện để sỏi không hình thành.

Thuốc có thể hòa tan những viên sỏi có kích thước không quá 0,5 cm. Đôi khi chỉ cần liệu trình 2 - 6 tháng là đủ. Thuốc phải do bác sỹ, dược sỹ chỉ định vì việc lựa chọn thuốc tuỳ thuộc vào thành phần sỏi. Không phải sỏi nào cũng có thể hòa tan và thải ra ngoài được. Hiện nay, người ta thường áp dụng phương pháp mổ nội soi hoặc dùng thiết bị chuyên dụng để nghiền nhỏ sỏi trong thận và ống tiểu. Sóng điện từ trong điều trị sỏi thận được điều chỉnh ở tần số phù hợp để có thể xuyên qua mô cơ thể mà không gây tổn thương. Sóng điện từ sẽ phá huỷ sỏi thành những hạt nhỏ để có thể thải ra theo đường tự nhiên. Việc can thiệp bằng phẫu thuật chỉ áp dụng khi sỏi có hình thù phức tạp kiểu san hô hoặc số lượng nhiều vì thường để lại biến chứng khó lường sau phẫu thuật. Trên cơ sở khám nghiệm, bác sĩ phẫu thuật là người quyết định có cần lấy sỏi ra hay không. Nếu sỏi nhỏ, trong một thời gian dài không to lên và không gây phiền phức thì có thể để nguyên một thời gian. Tuy nhiên, phải theo dõi thường xuyên hằng năm bằng cách soi siêu âm, xét nghiệm máu và nước tiểu phân tích sinh hóa. Cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng, tránh lao động nặng và cẩn thận với thời tiết lạnh và ẩm ướt.