Sỏi mật là bệnh chiếm tỷ lệ cao trong các bệnh của đường tiêu hóa. Đây là nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn gan mật, khi có biến chứng bệnh rất dễ gây tử vong.

Sỏi mật, có thể gặp ở đường dẫn mật (trong gan, ngoài gan), trong túi mật. Sỏi túi mật chủ yếu là cholesterol, sự hình thành sỏi có liên quan mật thiết đến sự mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật tạo ra sự “bão hoà cholesterol”. Sỏi đường mật chủ yếu là sỏi sắc tố mật, thành phần chính là canxi bilirubinat.

Yếu tố thuận lợi để hình thành sỏi là nhiễm trùng đường mật, xơ gan, vi trùng, ký sinh trùng (giun, sán…) từ đường tiêu hóa di chuyển vào đường mật. Với cả 2 loại sỏi, sự ứ trệ dịch mật cũng là một nguyên nhân quan trọng để kết tụ sỏi và nhiễm trùng đường mật.

Dịch mật đóng vai trò quan trọng quá trình tiêu hóa, giúp hấp thu chất béo, được tế bào gan tiết ra liên tục và được đổ vào ống mật chủ (thông qua nhiều nhánh nhỏ trong gan). Bình thường dịch mật được cô đặc và dự trữ trong túi mật, tại đây dịch mật được tống xuất từng đợt xuống ruột non qua ống mật chủ khi có thức ăn vào đường tiêu hoá.

Sỏi mật hình thành làm cản trở sự lưu thông của dịch mật, một mặt gây nên tình trạng đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, mặt khác còn gây nhiễm trùng và các cơn đau quặn mật, quặn gan do đường mật bị căng, dãn. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, sỏi mật có thể gây ra các biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong như hoại tử túi mật, thấm mật phúc mạc, viêm phúc mạc mật, dò mật vào ống tiêu hóa, áp-xe gan đường mật, viêm tụy cấp, chảy máu đường mật, nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, xơ gan do ứ mật lâu ngày….

soi-mat-a32fd
Mục tiêu trong điều trị là loại bỏ sỏi nhằm lưu thông dịch mật, nhưng vấn đề nan giải nhất hiện nay là tỷ lệ tái phát sỏi rất cao sau điều trị, đây là một thách thức không nhỏ đối với cả bệnh nhân và thầy thuốc trong cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Quan điểm của đông y coi cơ thể là một khối thống nhất, mọi hoạt động của các cơ quan trong cơ thể luôn đồng bộ và tác động qua lại lẫn nhau. Hoạt động của hệ thống gan – mật cũng không nằm ngoài quy luật đó. Việc loại bỏ sỏi chỉ là giải pháp tình thế chứ chưa giải quyết được tận gốc vấn đề. Vì vậy, trong điều trị cần hướng tới sự cân bằng chức năng của toàn hệ thống.